Stop motion là gì?

Đăng bởi Leonguyen_Animator vào

sự ra đời của stop motion

Phong cách làm phim stop motion là gì
Stop-motion (dừng chuyển động) là thuật ngữ chỉ những đoạn phim được tạo nên bởi hành loạt những bức ảnh tĩnh. Nó là kỹ xảo làm phim cổ xưa nhất nhưng cho đến bây giờ vẫn được ứng dụng một cách linh hoạt để tạo ra những hiệu ứng vô cùng đặc biệt.

Sự ra đời của stop motion

stop motion là gì

Bộ phim đầu tiên “The Humpty Dumpty Circus” bằng công nghệ stop motion

Đoạn cảnh phim đầu tiên khai sinh ra Stop-motion là The Humpty Dumpty Circus (1898) của đạo diễn Albert E. Smith và J. Stuart Blackton.

Tiếp đến là sự ra đời của loạt phim Shaun the Sheep, đưa những bầy cừu lên trở thành nhân vật được bầu chọn là yêu thích nhất của các thiếu nhi trên toàn thế giới.

sự ra đời của stop motion

Shaun the sheep : Đại thành công với stop motion

Stop-motion: Sự lãng quên bởi CGI

Khi mà kỹ thuật làm phim điện ảnh nói chung và phim hoạt hình nói riêng của phong cách CGI (đồ họa vi tính) bùng nổ vào những năm giữa của thập niên 80 khi mà công ty Pixar ứng dụng nó trong việc tạo nên “Toy story” nổi tiếng thế giới.

Sự choáng ngợp của CGI đã làm cho Stop-motion trở nên quá lu mờ. Mọi người lãng quên nó với những quan điểm rất khách quan là một phong cách làm kỹ xảo chậm chạp, tốn quá nhiều công sức, độ mượt mà không thể sánh bằng công nghệ đồ họa 3D.

stop motion là gì và sự xuất hiện của nó

Công nghệ làm phim bằng vi tính (CGI)

Stop motion có những giá trị mà CGI không thể sánh bằng

Cho đến nay thì CGI vẫn đang thống trị thị trường phim hoạt hình so với phong cách 2D và stop-motion.

Một thứ để có thể khẳng định rằng 3D đang làm tốt và người thưởng thức có phần quen với lối thể hiện này và đến một giai đoạn như một ngôi sao đã đốt cháy hết năng lượng nó sẽ dần nguội, 3D đang dần khiến người ta bị bội thực vì có đến hàng chục bộ phim được công chiếu trên 1 năm.

Với Stop-motion, nó có những giá trị không thể nào thay thế. Được đánh giá là sự chân thực từ những : nhân vật, hoạt cảnh, dụng cụ,…được tạo nên từ đôi tay người nghệ sĩ, nó là muôn hình không lặp lại và thể hiện có phần riêng biệt như trên đồ họa máy tính.

Thế giới có thể thành công với CGI nhưng Việt Nam nên chọn stop-motion !

Nhìn vào những ảnh hưởng mà thế giới đã làm không thể phủ nhận chúng ta có những lợi thế riêng.

Với công nghệ 3D là điều mà chúng ta đã mất đi lợi thế ban đầu vì không phải tài năng đó là “Xuất phát điểm”.

Bạn không phải không có tài năng nhưng bạn xuất phát điểm muộn hơn, hãy đi đường riêng mà chúng ta có những nguồn lực về con người và không phải luôn chạy theo chân một thứ đã thành công vang dội.

“Nhặt lên những gì đã quên lãng – không chạy theo thứ đã hào nhoáng”


Leonguyen_Animator

Tóm tắt: Tôi có thời gian học tại Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, để hỗ trợ kinh doanh, tôi thấy cần phải học Quản lý Kế toán tại Trường Doanh nhân Pace, sau khi mở công ty riêng từ năm 2016 - 2017, tôi có thêm một thời gian học tại Đại học Kinh tế - Khoa Quản trị kinh doanh. Cho đến nay tôi đang khởi động lại công ty mới có tên Hero art (03/2019). Mục tiêu cho sự xuất hiện trên Familyfrogs.com này của tôi rất đơn giản: chính là chia sẻ tất cả những kinh nghiệm, hiểu biết mà ít ai nắm được trong cách xây dựng 1 bộ phim hoạt hình Stop motion tại Việt Nam. Tôi nắm vững về Kỹ thuật dựng mô hình nhân vật, chất liệu, cách thức bố trí hoạt cảnh. Trang web này được duy trì bởi sự tài trợ của tôi, trang web không dùng để kinh doanh. Mọi yêu cầu, hỗ trợ xin gửi cho tôi vào hòm thư "[email protected]". Tôi sẽ cố gắng trả lời tất cả các câu hỏi và sẵn lòng hỗ trợ các thành viên trên Familyfrogs. Rốt cuộc ! Mỗi chúng ta chỉ có 1 cuộc đời, vậy hãy làm gì đó thật xứng đáng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *