Tìm hiểu qua về nhân vật hoạt hình stop motion

Đăng bởi Leonguyen_Animator vào

nhân vật hoạt hình stop motion

Trong hoạt hình stop motion, những nhân vật luôn được chú trong trong tính sáng tạo và nó trở nên đặc biệt hơn bất kỳ những nhân vật được tạo bằng các công nghệ khác như 2D, 3D.

Từ những đôi tay người nghệ sĩ nó được tạo nên bằng phương thức thủ công với độ chi tiết cao và tỉ mỉ. Để có thể gây ấn tượng thì đầu tiên các sculptor (Điêu khắc gia) phải vận dụng những kỹ năng về trí tưởng tượng, thủ pháp về chuyên môn để sáng tạo ra những nhân vật mang tính hình tượng biểu trưng nhất.

nhân vật hoạt hình stop motion

Tìm hiểu về nhân vật hoạt hình stop motion

Nhân vật hoạt hình stop motion

Nhìn chung và có thể tóm gọn nó trong vài công đoạn mà nó hoàn thành và trở nên khó khăn với những ai chưa từng nhìn hay đọc qua nó.

Đầu tiên là một bản vẽ sơ phác về các nhân vật do các Painter (họa sĩ thiết kế), mô phỏng dưới dạng 2D, có thể trên phần mềm hoặc vẽ tay.

Tiếp theo đó, các nhà điêu khắc tạo nó trên chất liệu là đất mềm và sử kỹ năng chuyên môn để tạo hình trên đó, dưới dạng 3D, nghĩa là một dạng tượng tròn mà nó dựa trên các đường cong tua của bản vẽ sơ phác.

Cuối cùng họ chọn cho mình một trong những phương thức đặc trưng nhất trong điêu khắc là chuyển đổi chất liệu.

Nhân vật hoạt hình stop motion cử động một cách linh hoạt

Nếu tìm hiểu sơ qua về các dạng nhân vật này các bạn có thể mường tượng ra nó giống như cấu tạo của giải phẫu học (anatomy).

Nghĩa là nó có thể cử động một cách linh hoạt như một chú chó, một hình tượng con người. Nếu không làm được như vậy thì việc xây dựng nên một thước phim chân thực và sống động là rất khó khăn.

nhân vật hoạt hình stop motion

Khám phá các nhân vật hoạt

Khuôn mặt là phần thể hiện cảm xúc chủ đạo trên một  nhân vật

Thứ nhất là về hình thức xử lý phần cảm xúc khuôn mặt có 2 dạng đặc biệt sau đây mà nó tùy biến cho từng ý đồ hay phù hợp với nhân vật chính hay phụ, độ khó cũng khác nhau hoàn toàn.

02. Hình thức sử dụng như các cơ mặt thông thường dựa trên khung xương

Nó là sơ khai khi mà các Animator sử dụng khung bên trong để xử lý phần cảm xúc này, nó có lợi thế là đơn giản hơn như các điểm: lông mày, cơ má, cơ miệng,…

Nhưng nó có một nhược điểm giới hạn các cảm xúc không đa chiều hoặc ít hơn rất nhiều so với hình thức thứ còn lại bằng công nghệ in 3D.

02. Sử dụng công nghệ in 3D tạo ra các cảm xúc đa chiều.

Được nhà làm phim Laika ứng dụng trong phim coraline, khiến cho các nhân vật trong phim có thể thể hiện được cả khẩu ngữ, cảm xúc bằng việc in hàng triệu thay đổi một cho nửa khuôn mặt bên dưới.

Đó là theo phim cần những sự cao cấp hơn nữa hay đó chỉ là một trong những phong cách, không phải là sự quyết định đến chất lượng của phim.

Có thể nói nhân vật hoạt hình stop motion là một trong những thứ cần thiết nhất trong cách các nhà làm phim mới hoặc đang bắt đầu nên chú trọng vào nó và có thể thay đổ cả một ngành làm hoạt hình của Việt Nam trong tương lai gần.


Leonguyen_Animator

Tóm tắt: Tôi có thời gian học tại Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, để hỗ trợ kinh doanh, tôi thấy cần phải học Quản lý Kế toán tại Trường Doanh nhân Pace, sau khi mở công ty riêng từ năm 2016 - 2017, tôi có thêm một thời gian học tại Đại học Kinh tế - Khoa Quản trị kinh doanh. Cho đến nay tôi đang khởi động lại công ty mới có tên Hero art (03/2019). Mục tiêu cho sự xuất hiện trên Familyfrogs.com này của tôi rất đơn giản: chính là chia sẻ tất cả những kinh nghiệm, hiểu biết mà ít ai nắm được trong cách xây dựng 1 bộ phim hoạt hình Stop motion tại Việt Nam. Tôi nắm vững về Kỹ thuật dựng mô hình nhân vật, chất liệu, cách thức bố trí hoạt cảnh. Trang web này được duy trì bởi sự tài trợ của tôi, trang web không dùng để kinh doanh. Mọi yêu cầu, hỗ trợ xin gửi cho tôi vào hòm thư "[email protected]". Tôi sẽ cố gắng trả lời tất cả các câu hỏi và sẵn lòng hỗ trợ các thành viên trên Familyfrogs. Rốt cuộc ! Mỗi chúng ta chỉ có 1 cuộc đời, vậy hãy làm gì đó thật xứng đáng!

1 Bình luận

Bộ khung nhân vật hoạt hình stopmotion - StudioFamilyfrogs · 19 Tháng Hai, 2017 lúc 2:26 chiều

[…] phim hoạt hình. Các mô hình đáp ứng tất cả các yêu cầu chung của bất kỳ con rối hoạt hình, nó mạnh mẽ, với các khớp nhỏ và một loạt các áp lực điều chỉnh phù […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *